Hướng dẫn luyện thi toeic hiệu quả cho người mới học

Dù mục tiêu điểm TOEIC của bạn là bao nhiêu thì đầu tiên cũng cần bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất. Những hướng dẫn luyện thi TOEIC dành cho người mới học dưới đây có thể giúp bạn.

1. Hướng dẫn luyện thi TOEIC cho người mới bắt đầu

hướng dẫn luyện thi toeic

Muốn đạt được kết quả cao cần bắt đầu từ những bước cơ bản nhất

Khởi động lộ trình ôn thi TOEIC bằng các kiến thức cơ bản là điều vô cùng cần thiết, nó không chỉ tạo nền tảng để tiếp tục con đường chinh phục TOEIC mà còn hỗ trợ người học dần xây dựng thói quen, kĩ năng và sở thích đối với TOEIC. Cụ thể với mỗi trọng điểm để kiểm soát quá trình học cần được lưa ý khi học như sau:

Hướng dẫn luyện thi TOEIC phần Ngữ pháp

Tense (Thì)

Bạn cần tập trung học những thì cần thiết và được sử dụng phổ biến như các thì hiện tại, các thì quá khứ, các thì tương lai và động từ khuyết thiếu.

Part of the speech (Các bộ phận của một câu)

Bạn cần lưu ý cách cấu tạo của danh từ, tính từ, trạng từ, giới từ.

Ví dụ: The weather today is … hot.

A. believe

B. believable

C. unbelievable

D. unbelievably

Dù từ cần điền là “be”, rất nhiều bạn nhanh chóng chọn tính từ B hoặc C. Tuy nhiên, sau đó còn một tính từ là "hot". Vậy từ cần điền là trạng từ do Adv + Adj. Vậy đáp án là D.

Đối với bạn ở level từ 0 - 300 cần hệ thống các kiến thức liên quan đến

Conjunction (Liên từ), Relative clause (Mệnh đề quan hệ), Conditionals, Passive voice (Câu bị động).

Phần Nghe

Nghe là một trong những kỹ năng gây nhiều trở ngại cho người học tiếng Anh. Để khắc phục, bạn có thể thực hiện những bước sau:

- Tạo phản xạ phát âm. Với phương pháp này, bạn hãy sử dụng cả Body language (ngôn ngữ cơ thể) kết hợp với Sounds (âm thanh).

- Luyện các kỹ năng phát âm nâng cao bao gồm Intonation (ngữ điệu), Ending sounds (bật âm đuôi), Reduction and Linking Sounds (giản âm và nối âm), Stress (trọng âm của từ và nhấn nhá câu).

Hướng dẫn luyện thi TOEIC phần Từ vựng

Mới bắt đầu, do vốn từ chưa đủ rộng nên bạn dễ bị "choáng ngợp" khi làm bài. Để nâng cao vốn từ, bạn nên học theo chủ đề, theo cụm, những từ có cùng gốc.

Thú vị hơn, bạn có thể học từ vựng theo hình ảnh hoặc phim, ca nhạc. Từ vựng của TOEIC không giống với từ vựng thông thường. Nó chủ yếu là từ vựng dùng trong công việc với các lĩnh vực như kinh tế, tài chính, ngân hàng… Do vậy, khi học từ vựng TOEIC, bạn cần chọn nguồn hợp lý, có thể sử dụng bộ Flashcard (thẻ học từ vựng) TOEIC hoặc cuốn “600 essential words for the TOEIC”.

2. Tài liệu hướng dẫn luyện thi TOEIC

hướng dẫn luyện thi toeic

Nên chọn lọc tài liệu hữu ích để có kết quả luyện thi tốt nhất

Ngữ pháp Tiếng Anh

Bạn nên chọn cuốn "Ngữ pháp tiếng Anh của tác giả Mai Lan Hương - Nguyễn Thanh Loan. Ưu điểm của quyển này là có tiếng Việt, không làm khó bạn như mấy quyển sách toàn bằng Tiếng Anh.

Học chắc ngữ pháp giúp bạn dễ dàng giải những câu hỏi liên quan cũng như đoán nghĩa của câu trong đoạn văn, dù không biết nghĩa từ vựng, một cách hướng dẫn luyện thi TOEIC khá thú vị và hợp lí.

ABC TOEIC

Gồm 2 cuốn là ABC TOEIC Listening Comprehension (Nghe) và Reading Comprehension (Đọc). Bộ sách đơn giản, giống như giới thiệu các bạn mới chập chững bắt đầu luyện thi TOEIC, nên không lo bị nản trong quá trình học.

Very easy TOEIC

Sau khi đã có những kiến thức cơ bản ở level 0-200, cuốn sách này sẽ tiếp nhận hơn. Sách gồm cả kỹ năng đọc và nghe.

Tài liệu luyện đề

Bạn nên lựa chọn bộ Economy để luyện đề. Ngoài ra, bạn có thể tự học TOEIC theo lộ trình miễn phí trên website toeic123.vn.

Việc học chắc kiến thức căn bản không chỉ giúp bạn có nền tảng để theo đuổi lộ trình luyện thi TOEIC đường dài, đến mục tiêu điểm số mong muốn mà còn là điều các giảng viên hướng dẫn luyện thi TOEIC nhắc nhở học viên khi muốn rèn luyện các kĩ năng trong giao tiếp tiếng Anh.

Lê Trang