Cách chấm điểm Toeic mới nhất 2017 theo chuẩn quốc tế IIG

Để chuẩn bị cho kì thi Toeic sắp tới của mình, bạn đã có những gì? Tài liệu về từ vựng, ngữ pháp, các đề thi, danh sách những trung tâm luyện thi Toeic uy tín... Bạn đã sẵn sàng bước vào lộ trình học ôn để nâng cao các kĩ năng sử dụng tiếng Anh của mình, để đạt được số điểm mong muốn trong kì thi. Vậy thì đừng quên xem thử cách chấm điểm Toeic mới nhất của IIG để hiểu rõ hơn về Toeic dưới đây nhé!

1. Cấu trúc và cách chấm điểm Toeic mới nhất

chấm điểm toeic

Cách chấm điểm Toeic giúp đánh giá đúng khả năng của mỗi cá nhân

TOEIC là một kì thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế, có số điểm tối đa cho là 990 cho hai kĩ năng Reading và Listening.
Còn có TOEIC Speaking Writing dành cho những bạn muốn thi nâng cao thì có số điểm tối đa là 200.
- Cấu trúc của một đề thi TOEIC Reading Listening:
Listening: Đây là phần thi nhằm đánh giá trình độ nghe hiểu tiếng Anh nói của thí sinh, gồm 100 câu hỏi được chia thành nhiều dạng như: nhìn hình, nghe và chọn câu miêu tả đúng về bức tranh; nghe đoạn hội thoại và chọn phương án đúng cho câu hỏi; nghe câu hỏi và các phương án trả lời rồi chọn phương án đúng nhất...
Không chỉ nghe câu miêu tả hình ảnh, đoạn thoại, đoạn văn... để có thông tin trả lời, các thí sinh cũng phải nghe câu hỏi và các phương án lựa chọn vì chúng không được in trong đề thi. Thí sinh có 45 phút để hoàn thành phần thi Listening.
Reading: Phần thi này nhằm đánh giá khả năng đọc hiểu tiếng Anh viết trong môi trường giao tiếp quốc tế. Với 100 câu hỏi, thí sinh sẽ được đọc các hình thức: thư, đoạn quảng cáo, thông báo... rồi lựa chọn thông tin để trả lời các câu hỏi bên dưới. Thí sinh có 75 phút để thực hiện phần này.
Đồng nghĩa, với cấu trúc của thi Toeic truyền thống, gồm hai kĩ năng Reading, Listening bạn sẽ có thời gian làm bài là 120 phút tương đương 2 giờ đồng hồ.
- Cách chấm điểm Toeic mới nhất:
Có nhiều bạn cho rằng điểm Toeic tối đa là 990 thì mỗi câu sẽ có điểm bằng 990/200, khoảng gần 5 điểm cho mỗi câu. Điều đó không đúng. Theo quy định hiện hành của test TOEIC, để đánh giá đúng khả năng sử dụng tiếng Anh với mỗi kĩ năng, cụ thể là các dạng câu hỏi thì số điểm sẽ được chấm khác nhau.
Hãy tham khảo bảng quy đổi trong cách chấm điểm Toeic để rõ hơn về điều đó nào!

chấm điểm toeic

Thang điểm cùng cách tính điểm bài thi TOEIC mới nhất của IIG
Mỗi câu hỏi trong bài thi đều có 4 phương án trả lời A, B, C và D (ngoại trừ các câu hỏi từ 11-40 chỉ có 3 đáp án A, B, C). Thí sinh sẽ căn cứ vào thông tin bản thân nghe được (phần Listening), đọc hiểu được (phần Reading) để chọn phương án trả lời rồi tô vào phiếu trả lời. Khi chấm điểm Toeic, các câu trả lời đúng sẽ có số điểm tương ứng trong bảng và cộng dồn lại để có điểm phần kĩ năng ấy.
Một điều lưu ý là, TOEIC là kì thi được thiết kế theo đúng môi trường giao tiếp quốc tế về công việc, cuộc sống hàng ngày nên luôn có sự thay đổi, cải tiến, do đó đề thi sẽ thay đổi và cách chấm điểm cũng sẽ thay đổi theo. Hãy luôn cập nhật những thay đổi mới nhất nhé.

 

2. Xác định lộ trình học dựa vào cách chấm điểm Toeic

Nhìn bảng quy đổi điểm thi Toeic bạn có cảm giác quen thuộc không? Như trò chơi "Bịt mắt bắt dê" ngày bé phải không nào! Số điểm sẽ được tăng dần lên 5 điểm, 10 điểm, 15 điểm... những câu trả lời đầu tiên có số điểm thấp , 9 câu đầu tiên chỉ có 5 điểm và càng trả lời nhiều số điểm càng tăng, phía trên cũng có những câu 10 điểm.
Vì vậy, hãy làm thử thật nhiều bài test Toeic và dựa vào đó để đánh giá khả năng cũng như xác định lộ trình học sắp tới.

chấm điểm toeic

Chấm điểm Toeic hiện tại giúp bạn xác định rõ lộ trình học tiếp theo của bạn thân cụ thể hơn

- Chẳng hạn, nếu bạn đang luyện thi tại một trung tâm Anh văn. Bạn làm bài test đầu vào và kết quả như sau:
Phần thi Listening: số câu trả lời đúng 30 câu theo bảng quy đổi sẽ được 125 điểm.
Phần thi Reading: số câu trả lời đúng 40 câu theo bảng quy đổi sẽ được 175 điểm.
Vậy tổng điểm bạn đạt được là 300 điểm. Dù mục tiêu của bạn là điều kiện để ra trường 500 điểm hay để đi làm 600, 700 điểm... thì cũng cần nỗ lực hơn rất nhiều. Bạn nên đăng kí khóa học tiếng Anh cơ bản GE2 trở lên để bổ sung kiến thức nền tảng và chuẩn bị cho quá trình luyện thi cấp tốc tuyến trên.
Luyện thi Toeic là một quá trình lâu dài, cần sự kiên nhẫn, chăm chỉ học từ vựng, học ngữ pháp, luyện kĩ năng nghe đọc.... đồng thời bạn cũng phải không ngừng tự chấm điểm Toeic của bản thân và có sự cập nhật tình hình, thông tin, sự kiện quốc tế vì biết đâu một trong số những thông tin ấy sẽ có trong đề thi của bạn.
Cách tốt nhất để luyện thi là học và thực hành song song, thường xuyên nói chuyện với người bản địa, coi phim, nghe nhạc để hình thành phản xạ với tiếng Anh sẽ giúp ích rất lớn trong việc xử lí tình huống của bạn trong khi thi. Bên cạnh kĩ năng Reading, Listening thì luyện Speaking, Writing sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy!

Lê Trang