Hướng dẫn chi tiết các làm bài toeic Part 4

Nếu so sánh với các phần trước thì phần 4 có độ khó cao hơn, nhưng bù lại, phần này lại có ít “bẫy” hơn.

 

Phần 4 bao gồm các đoạn nghe ngắn do 1 người nói, nội dung hay gặp:

 

Announcement (hướng dẫn, thông báo)

Advertisement (quảng cáo)

Report (báo cáo, tường thuật)

Recorded message (tin nhắn ghi âm)

 

Flight and Airport Announcement (thông báo ở sân bay/ trên máy bay)

Broadcast (chương trình phát thanh/ truyền hình)

Talk (diễn thuyết, tọa đàm)

 

Vì là những mẩu “độc thoại” nên thông tin đưa ra thường nhiều hơn, không có các câu hỏi - trả lời nên khó nắm bắt thông tin hơn phần 3.

 

Các câu hỏi được đưa ra sẽ hỏi về tính chính xác của các thông tin được liệt kê hoặc là câu hỏi yêu cầu suy luận.

 

1. Để vượt qua phần này, các bạn hãy lưu ý:

 

- Vẫn một lưu ý hết sức cơ bản: hãy tận dụng thời gian đọc trước câu hỏi và các đáp án cho sẵn. Nếu không đủ thời gian đọc hết thì cũng chắc chắn rằng bạn đã đọc trước các câu hỏi.

 

- Các câu hỏi rất hay được sắp xếp trái với trật tự xuất hiện trong đoạn băng, vì vậy hãy để mắt đến tất cả các câu hỏi và khi nghe được thông tin thì nhanh chóng đảo mắt qua tất cả các đáp án để lựa chọn ngay.

 

- Hãy trả lời luôn khi bạn đã xác định được đáp án để nhanh chóng chuyển sang câu tiếp theo. Bạn khó có thể nhớ hết được các thông tin trong hoàn cảnh liên tục phải nghe các đoạn băng, vì vậy đừng nghĩ sẽ “ghi nhớ và trả lời sau cho chắc”.

 

- Ở phần này, các đáp án có các từ, cụm từ giống hoặc tương tự với đoạn băng thường sẽ là đáp án đúng của câu hỏi về tính chính xác của thông tin.

 

- Nghe kỹ những thông tin mang tính “số liệu” như chữ số, thời gian, ngày trong tuần, số tiền… Chúng cũng có thể được diễn đạt thành dạng khác trong các đáp án ví dụ như “30 minutes” cũng tương tự như “half an hour”...

 

2. Những điều bạn nên tránh:

 

- Tránh đọc lướt câu hỏi. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu chính xác câu hỏi. Thử nghĩ xem sẽ tai hại ra sao nếu câu hỏi yêu cầu xác định “Người nói đang nói về ai” thì bạn lại đi tìm câu trả lời cho “Người nói là ai”…

 

Đừng dành thời gian quá nhiều để cân nhắc kỹ trước các lựa chọn tương tự nhau. Bạn không có nhiều thời gian như vậy đâu. Hãy quyết đoán để không bỏ lỡ các câu hỏi tiếp theo.